Theo nghiên cứu của Bộ Thống kê Hà Lan thì việc theo học ở trường nghiên cứu sẽ là một sự đầu tư chắc chắn cho sự nghiệp tương lai vì thu nhập hằng năm của sinh viên tốt nghiệp từ các trường này cao hơn gần 50% so với trường khoa học ứng dụng. Tuy vậy, không thể phủ nhận vai trò của các trường khoa học ứng dụng trong thị trường nhân lực trên toàn thế giới, mỗi hình thức giáo dục đều có những ưu điểm riêng nên mỗi sinh viên hãy cân nhắc để chọn cho mình ngôi trường phù hợp.

phong-canh-amsterdam
Hà Lan là nền giáo dục top 10 thế giới về chất lượng

Nếu bạn đi theo hướng nghiên cứu có thể suy nghĩ đến Đại học Tilburg, Đại học Eramus Rotterdam…còn muốn lựa chọn sự nghiệp mang tính ứng dụng thì hãy lựa chọn một trong các trường như: HAN, Stenden, Fontys, Kinh doanh Rotterdam…

Dưới đây là những điểm khác biệt chính của đại học nghiên cứu và đại học khoa học ứng dụng của Hà Lan, hy vọng sẽ giúp cho các bạn HSSV Việt Nam đang có ý định du học Hà Lan hiểu hơn về nền giáo dục hiện hành nơi đây và chọn được điểm đến học tập, nghiên cứu thích hợp:

Đại học Nghiên cứu Đại học Khoa học Ứng dụng
 • Chương trình giáo dục mang tính học thuật hơn, chuẩn bị nền tảng để sinh viên có thể trở thành một chuyên viên nghiên cứu hoặc đi theo sự nghiệp giảng dạy
 • Chương trình giáo dục dựa trên tình hình thực tế, chuẩn bị đầy đủ kiến thức và kĩ năng để sinh viên có thể sẵn sàng tham gia vào các ngành nghề cụ thể.
 • Mục đích giảng dạy là định hướng nghiên cứu, chú trọng việc phát triển kĩ năng tư duy chiến lược. Khi đi vào chương trình chuyên sâu sẽ sử dụng những nguồn lực khoa học
 • Giáo dục định hướng ứng dụng
 • Giờ ngoại khóa ít hơn và nhiều khóa học chuyên ngành hơn để sinh viên có thể học cách độc lập nghiên cứu
 • Nhiều giờ ngoại khóa hơn, các giờ học lý thuyết được giảng dạy trong những lớp học
 • Chương trình cử nhân tại đại học nghiên cứu chỉ dành cho những sinh viên đã hoàn toàn 6 năm dự bị giáo dục tại Hà Lan và những chứng chỉ quốc tế tương đương.
 • Chương trình cử nhân ở đại học khoa học ứng dụng được dành cho những ai đã hoàn thành 5 năm dự bị đại học hoặc chương trình giáo dục cấp phổ thông tại Hà Lan và những chứng chỉ quốc tế tương đương.
 • Sinh viên theo học những chuyên ngành cử nhân liên quan tại trường đại học nghiên cứu có thể được chấp nhận vào học thẳng các khóa học cử nhân ở trường nghiên cứu.
 • Sinh viên theo học các khóa học cử nhân liên quan tại đại học khoa học ứng dụng chỉ có thể được chấp nhận vào học chương trình cử nhân ở trường đại học nghiên cứu sau khi hoàn thành khóa dự bị thạc sĩ kéo dài 6-12 tháng.
 • Khi theo học chương trình cử nhân tại đại học nghiên cứu thì sinh viên phải hoàn thành 180 tín chỉ (tương đương với 3 năm học) và tốt nghiệp với bằng cấp được chia thành nghệ thuật, khoa học, luật (BA/BSc/LLB) tùy thuộc vào quy định từ trước
 • Khóa học cử nhân của chuyên ngành nghệ thuật và khoa học yêu cầu 240 tín chỉ (tương đương với 4 năm học), trong một số trường hợp, sinh viên cần tốt nghiệp chuyên ngành thuộc về chỉ dẫn như: kĩ sư, điều dưỡng…
 • Một chương trình thạc sĩ tại trường đại học nghiên cứu yêu cầu từ 60-120 tín chỉ (tương đương với 1 hoặc 2 năm học) và tốt nghiệp với bằng cấp cũng được chia thành nghệ thuật, khoa học, luật (MA/MSc/LLM) tùy vào quy chuẩn từ trước.
 • Khóa học Thạc sĩ về nghệ thuật hoặc khoa học yêu cầu 60 tín chỉ (tương đương với 1 năm học), hầu hết các trường hợp sinh viên cần phải tốt nghiệp các chuyên ngành về chỉ dẫn như truyền thông, công tác xã hội…
Xem thêm :  Du học Hà Lan nên chọn trường nào?

Hình ảnh một số trường đại học tại Hà Lan:

co-so-vat-chat-tai-stenden
Đại học KHUD Stenden
co-so-vat-chat-tai-HAN
Đại học KHUD HAN
erasmus-rotterdam
Đại học Nghiên cứu Eramus Rotterdam
dai-hoc-kinh-doanh-rotterdam-009
Đại học Kinh doanh Rotterdam
page
Đại học Nghiên cứu Tilburg

Dù là đại học nghiên cứu hay đại học khoa học ứng dụng thì cũng đều đóng góp cho thị trường nhân lực thế giới những chuyên viên tài năng, vững cả về kiến thức lẫn kinh nghiệm. Muốn biết sự lựa chọn có đúng đắn hay không ta phải xét tới độ phù hợp với khả năng vốn có của bản thân và gia đình. Đừng vì những định kiến sai lầm hay sự thiếu sót thông tin mà đưa ra những quyết định sai lầm, lãng phí thời gian và công sức nhé!

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here