Là một đất nước châu Âu thơ mộng, nổi tiếng với những cánh đồng hoa Tulip đầy đủ sắc màu trải dài đến tận chân trời, Hà Lan trở thành “nàng thơ” của nhiều tác phẩm văn chương, hội họa, âm nhạc trên khắp thế giới. Có một điều mà chúng ta thường hay bỏ lỡ khi nhắc đến Hà Lan đó là nền giáo dục nơi đây, vì vậy đã quên đi một điểm đến du học vô cùng chất lượng của châu Âu nói riêng và thế giới nói chung.

Du học ngành quản lý nhà hàng khách sạn dễ hay khó / Du học Hà Lan nên chọn trường nào?
Hiện đang xếp trong top 10 toàn cầu về chất lượng đào tạo các chương trình đại học, sau đại học, Xứ sở hoa Tulip được khoảng 90.000 HSSV lựa chọn theo học vào mỗi năm, trong số đó có những sinh viên đến từ những quốc gia cũng có nền giáo giáo dục vô cùng đáng nể như Anh Quốc. Là một nhà báo tự do mang quốc tịch Anh và hiện đang theo học chương trình thạc sĩ tại Đại học Leiden của Hà Lan, Kamila Kingstone là một trong số những sinh viên tin tưởng vào chất lượng đào tạo của Xứ sở hoa Tulip và theo cô, có những lý do khiến cô và những người bạn quốc tế khác lựa chọn Hà Lan như:
1. Học phí
Nếu so sánh với các trường tại Anh Quốc thì rõ ràng Hà Lan có mức học phí dễ chịu hơn rất nhiều, chỉ với 3.000 – 7.900 Euro/khóa cho chương trình Dự bị Anh văn, 6.000 – 9.000 Euro/năm cho các khóa cử nhân và 11.000 – 18.000 Euro/năm khi sinh viên theo học chương trình Thạc sĩ. (tất cả các con số này sẽ có sự chênh lệch tùy theo trường). Bên cạnh đó, sinh viên có cơ hội được nhận những học bổng vô cùng giá trị của Chính phủ và các trường nơi đây, một số học viện còn có chương trình thực tập hưởng lương như Đại học Stenden, chính là những sự hỗ trợ tuyệt vời để sinh viên không bị chi phối quá nhiều bởi áp lực tài chính và an tâm học tập.

Xem thêm :  Amsterdam – Thủ đô phồn hoa nổi danh về chất lượng giáo dục đỉnh cao
Môi trường học tập của Đại học Leiden
Môi trường học tập của Đại học Leiden

2. Chi phí nhà ở
Không như ở Anh Quốc, sinh viên du học Hà Lan có thu nhập khiêm tốn có thể được hưởng những sự hỗ trợ về nhà ở tại đây. Thêm vào đó, sinh hoạt phí của Hà Lan luôn nằm trong mức cạnh tranh so với các nước trong khu vực khi chỉ từ 5.000 – 6.000 Euro/năm. Không những vậy, sinh viên được làm thêm 20 giờ/tuần với các loại hình công việc đa dạng, mức lương từ 6-15 Euro/giờ.

3. Môi trường tiếng Anh
Theo Liên minh Châu Âu EU, 90% người dân Hà Lan sử dụng thành thạo tiếng Anh. Điều này là yếu tố vô cùng thuận lợi để HSSV quốc tế có thể thích nghi nhanh chóng với cuộc sống tại Hà Lan khi mọi thắc mắc đều được giải đáp kịp thời và dễ dàng kết nối với cư dân bản xứ.

4. Hiệu suất công việc
Tại Hà Lan, bạn không cần phải chịu đựng thói quen “giờ dây thun” hay sự lỗi hẹn vì người dân ở đây có hiệu suất công việc vô cùng đáng nể. Khi bạn cảm thấy không khỏe và muốn đặt hẹn với bác sĩ thì chỉ trong vòng nửa tiếng đồng hồ bạn sẽ có mặt trên hệ thống sẵn sàng cho việc khám chữa bệnh. Hoặc khi bạn đăng kí điều gì đó với chính quyền thì bạn sẽ nhanh chóng nhận được phản hồi vì họ sẽ gửi thư trực tiếp về cho chủ nhà bạn nhờ vào những thông tin đã nắm được từ trước.

Xem thêm :  Đại học Việt Nam, học nghề hay du học – Bạn chọn gì sau tốt nghiệp THPT?

5. Sự linh hoạt
Các trường tại Hà Lan coi trọng sự tương tác giữa sinh viên và giảng viên, chính vì vậy các cuộc hội thảo chuyên ngành thường chỉ dành cho khoảng 15 HSSV. Với trọng tâm hướng vào những nghiên cứu thực tiễn, trường đại học nơi đây giảng dạy theo hình thức “problem based learning” (học dựa trên giải quyết vấn đề thực tế), sinh viên phải tham gia thuyết trình, thực tập, làm việc nhóm…để tự tìm kiếm, đào sâu thông tin từ đó có thể nhanh chóng làm quen với môi trường công việc thực tế sau khi tốt nghiệp.

Người Hà Lan sử dụng thành thạo tiếng Anh và vô cùng thân thiện
Người Hà Lan sử dụng thành thạo tiếng Anh và vô cùng thân thiện

6. Tính quốc tế
Với hơn 90.000 HSSV quốc tế đến với Hà Lan vào mỗi năm, các trường nơi đây sở hữu được môi trường học tập đa văn hóa sôi động và thân thiện. Hầu hết đều có những hoạt động và tuần lễ đón chào dành cho tân sinh viên để các em có thể nhanh chóng hòa nhập với môi trường học tập sắp tới. Một số trường như Leiden còn có riêng một giảng viên để giúp đỡ cho các HSSV mới trong thời gian này, từ việc giải đáp thắc mắc, cung cấp thông tin đến giúp sinh viên tháo gỡ những khó khăn gặp phải trong cuộc sống học tập và sinh hoạt.

7. Tính “Hà Lan”
Hà Lan là quốc gia không hoàn toàn có sự phân chia rạch ròi về văn hóa hay cuộc sống. Ngay khi vừa đặt chân đến Leiden, bạn có thể nhìn thấy hình ảnh đã thấy một người đàn ông tóc vàng cao lớn hút thuốc, mặc áo màu da cam rong ruổi trên con đường hướng đến một cối xay gió. Tại đất nước giày gỗ, mọi thứ đều có sự liên kết với nhau, dù là một cửa hàng phomat dọc hai bên đường hay những cánh đồng hoa tulip trải dài như vô tận.

Xem thêm :  Cơ hội cuối cùng cho kì nhập học tháng 9/2016 của Đại học Stenden
Tại Hà Lan, bạn có thể dễ dàng khám phá nhiều thành phố châu Âu khác
Tại Hà Lan, bạn có thể dễ dàng khám phá nhiều thành phố châu Âu khác

8. Những chuyến bay giá rẻ đến với những thành phố khác của châu Âu
Nếu bạn là một du học sinh Anh Quốc, lúc nhớ nhà thì có thể dễ dàng về thăm gia đình. Chặng bay từ Amsterdam đến Gatwick chỉ mất khoảng 25 phút với chi phí khoảng 25 Euro, trong khi các chuyến tàu từ London đến Liverpool đã mất khoảng 2 tiếng rưỡi với khoảng 30 Euro. Điều này cũng chính là yếu tố thuận lợi để cho những HSSV khác như sinh viên Việt Nam có thể khám phá những thành phố xinh đẹp khác của châu Âu để làm giàu thêm vốn kiến thức hiện có và thư giãn sau thời gian học tập căng thẳng.
Hiện đang là kì tuyển sinh cho khóa mùa xuân, để biết thêm chi tiết, vui lòng đăng kí TẠI ĐÂY !

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here