Theo suốt chiều dài lịch sử, đất nước Hà Lan đã trải qua nhiều thời kì biến động thương đau. Điển hình nhất là thời gian bị Phát xít Đức chiếm đóng, tình hình hỗn loạn thời bấy giờ được khắc họa rõ nét qua Tác phẩm Nhật kí Anne Frank nổi tiếng. Không những vậy, Xứ sở Tulip còn có 27% diện tích và 60% dân số nằm ở khu vực có độ cao nằm dưới mực nước biển, thuộc top các quốc gia sẽ gánh chịu hậu quả nặng nề nhất nếu biến đổi khí hậu vẫn tiếp tục diễn biến xấu. Thế nhưng những điều này không hề cản bước, trái lại còn là động lực để Đất nước Giày gỗ đạt được nhiều thành công đáng nể về mọi mặt của kinh tế – văn hóa – xã hội – giáo dục.

 

Hà Lan đứng thứ 7 toàn cầu về chất lượng giáo dục
Hà Lan đứng thứ 7 toàn cầu về chất lượng giáo dục

Nhiều năm liền thuộc top 10 nền giáo dục tốt nhất thế giới do Universitas21 Ranking bầu chọn, Hà Lan trở thành sự lựa chọn của hơn 90.000 sinh viên vào mỗi năm. Khi du học Hà Lan sinh viên được trải nghiệm cuộc sống tại một trong những quốc gia hạnh phúc, sáng tạo nhất thế giới và xây dựng nền tảng chuyên môn vững chắc về đa dạng lĩnh vực ngành nghề. Song hành cũng với môi trường Anh ngữ, bầu không khí đa văn hóa thân thiện, uy tín giáo dục không ngừng được củng cố là các chương trình học bổng vô cùng hấp dẫn như:

  1. Học bổng Chính phủ

Học bổng Chính phủ là hình thức hỗ trợ tài chính khá quen thuộc đối với những ai dự định du học Hà Lan. Nếu như trước đây, HSSV Việt Nam chỉ có thể ứng tuyển cho học bổng Holland Scholarship thì kể từ năm 2016 các em được phép tham gia thêm chương trình Orange Tulip Scholarship vốn chỉ được áp dụng cho Trung Quốc, Brazil, Hàn Quốc, Nga, Indonesia và Mexico.

Xem thêm :  Đăng ký ngay! Học bổng du học Hà Lan năm đến 100% học phí
Các trường Hà Lan có nhiều hình thức hỗ trợ tài chính cho sinh viên quốc tế
Các trường Hà Lan có nhiều hình thức hỗ trợ tài chính cho sinh viên quốc tế

Holland Scholarship: là hình thức học bổng áp dụng cho sinh viên nằm ngoài Khu vực Kinh tế Châu Âu (EEA) theo học chương trình thạc sĩ và cử nhân tại Hà Lan dù là trường nghiên cứu hay khoa học ứng dụng. Mỗi suất học bổng trị giá 5.000 Euro được trao vào năm 1 của khóa học cho những sinh viên đáp ứng yêu cầu chung như:

  • Quốc tịch nằm ngoài EEA
  • Được chấp nhận theo học các khóa cử nhân, thạc sĩ toàn thời gian tại Hà Lan
  • Chưa từng du học Hà Lan trước đây

Hạn nộp hồ sơ cho Holland Scholarship thường là vào đầu tháng 2 và 5 hằng năm, những sinh viên ứng tuyển sớm thì sẽ có lợi thế vì có nhiều thời gian chuẩn bị. Trước đây, một số nơi như Đại học KHUD HAN không cộng dồn giá trị của Holland Scholarship và học bổng Tài năng nhưng kể từ năm 2017 khác nên sinh viên sẽ nhận được mức tài chính đáng kể hơn.

Holland Scholarship là chương trình học bổng khá quen thuộc với sinh viên Việt Nam
Holland Scholarship là chương trình học bổng khá quen thuộc với sinh viên Việt Nam

Orange Tulip Scholarship: là hình thức học bổng dành cho sinh viên tài năng, ra đời dựa trên sự kết hợp giữa Văn phòng Hỗ trợ Giáo dục Hà Lan với 19 trường đại học của Xứ sở Tulip. Tổng giá trị của Orange Tulip Scholarship lên đến 550.000 Euro với sự phân bổ cho từng suất khác nhau, tùy theo trường và ngành học. Sinh viên có thể ứng tuyển học bổng này cho nhiều trường nhưng không được vượt quá 3 trường và cần đáp ứng điều kiện:

  • Có thành tích học tập xuất sắc
  • Nộp hồ sơ vào các khóa học đại học và sau đại học của các trường nằm trong danh sách cấp học bổng Orange Tulip Scholarship
  • IETLS tối thiểu 6.0 cho bậc cử nhân và 6.5 cho bậc thạc sĩ
  • GMAT tối thiểu 600 và kinh nghiệm làm việc cho sinh viên ứng tuyển chương trình MBA và quản lý
Xem thêm :  Cùng INEC du học Hà Lan tại Đại học HAN với học bổng 100% học phí
Orange Tulip Scholarship là chương trình học bổng vô cùng giá trị
Orange Tulip Scholarship là chương trình học bổng vô cùng giá trị

Muốn nhận được học bổng Orange Tulip Scholarship sinh viên cần phải nộp hồ sơ trước ngày 01.04 hàng năm và thường xuyên cập nhật thông tin liệu ngôi trường bạn muốn theo học có tham gia chương trình này hay không.

  1. Học bổng Tài năng

Là chương trình hỗ trợ tài chính cho du học sinh Hà Lan của từng trường với giá trị khá đa dạng. Nếu như Đại học Khoa học ứng dụng HAN có chương trình học bổng xuyên suốt 4 năm với tổng trị giá là 10.000 Euro thì Trường Kinh doanh Rotterdam lại có hình thức hỗ trợ khác. Cụ thể là trường sẽ cấp học bổng cho sinh viên năm 1 bậc đạc học và sinh viên đại học chuyển tiếp có kết quả học tập tốt với giá trị từ 1.000 – 1.500 Euro, được trao tặng dựa trên số tín chỉ đạt được. Hoặc đối với những sinh viên lựa chọn Đại học Fontys thì có thể nhận được học bổng 1.600 Euro nếu như có điểm THPT trung bình trên 7.5.

Đại học KHUD HAN là ngôi trường có chương trình học bổng cử nhân khá hấp dẫn
Đại học KHUD HAN là ngôi trường có chương trình học bổng cử nhân khá hấp dẫn
  1. Hỗ trợ tài chính bằng chương trình thực tập hưởng lương

Có nhiều trường lựa chọn hình thức thực tập hưởng lương để hỗ trợ tài chính, khuyến khích sinh viên vượt qua khó khăn để học tập tốt. Ví dụ điển hình là Đại học Stenden, ngôi trường khoa học ứng dụng thuộc top 10 Hà Lan và dẫn đầu quốc gia này về các khóa học đào ngành Du lịch – Nhà hàng – Khách sạn – Giải trí. Đối với những sinh viên dự định theo học tại Stenden và có tìm hiểu thông tin tổng quan thì chắc chắn không hề lạ lẫm với việc trường sở hữu một khách sạn tiêu chuẩn 4 sao ngay trong khuôn viên khu học xá Leeuwarden. Đây chính là địa điểm mà sinh viên được quan sát bộ máy vận hành thực tế của khách sạn, thực hành kiến thức, tôi luyện kĩ năng và nhận được mức lương lên đến 2.000 Euro/tháng. Đối với những ai có năng lực và mong muốn mở rộng cơ hội việc làm thì có thể làm việc tại các khách sạn khác khắp nơi trên thế giới. Sinh viên Stenden có những em may mắn được học hỏi kinh nghiệm tại các khách sạn đối tác danh tiếng thuộc IHG như Crowne Plaza, Hotel Indigo, Holiday Inn, Intercontinental… với mức lương có thể lên đến 3.000 Euro/tháng.

Xem thêm :  Cơ hội cuối cùng để apply Học bổng du học Hà Lan Holland Scholarship
Đại học Stenden là trường dẫn đầu Hà Lan về ngành Du lịch – Nhà hàng – Khách sạn – Giải trí
Đại học Stenden là trường dẫn đầu Hà Lan về ngành Du lịch – Nhà hàng – Khách sạn – Giải trí

Học bổng du học Hà Lan là cách giúp HSSV vượt qua áp lực tài chính để hoàn thành chương trình học nhưng không thể hoàn toàn giúp các em trang trải toàn bộ chi phí ở xứ người. Tất nhiên, ta không tính đến những cá nhân quá xuất sắc khi nhận được tài trợ 100% chi phí du học mà đang nói đến phần đông sinh viên hiện nay. Vì vậy, trước khi đưa ra quyết định các em nên lắng nghe tư vấn từ các chuyên viên nhiều năm kinh nghiệm về lĩnh vực này để tránh việc chọn nhầm hướng đi. Muốn biết thêm về du học Hà Lan vui lòng đăng kí tại đây!