Trong cuộc sống ở đâu cũng vậy, luôn có những thuận tiện và bất lợi riêng của nó. Nói về cuộc sống ở Hà Lan thì có các điểm chính như sau:

1. Xã hội

Nói chung phần lớn du học sinh chấp nhận về cuộc sống của mình ở Hà lan. Người dân ở đây rất thân thiện, hòa đồng. Một chuyện có thể coi vừa vui vừa buồn mà Sinh Viên Việt Nam ở đây thường gặp phải là người dân ở đây họ vẫn chưa có 1 sự phân biệt rõ rệt về sự khác nhau giữa TQ và Việt Nam (sinh viên Châu Á nói chung), cứ mỗi lần họ gặp chúng tôi trên đường thì cứ nghĩ là người Trung Quốc và họ chào ‘ Ni Hao’.

Một điều tiện lợi ở đây là 90% dân Hà Lan biết nói Tiếng Anh (đặc biệt là giới trẻ). Cố nhiên họ chỉ dùng Tiếng Anh trong những trường hợp cần thiết (ví dụ : với khách du lịch và sinh viên quốc tế), bởi họ có tiếng nói riêng của họ (Dutch = tiếng Hà Lan).

halan2 Hà Lan trong mắt du học sinh Việt nam

 Phương tiện liên lạc công cộng ở Hà Lan  khá tốt, thí dụ như xe bus, tàu lửa, tàu điện, v.V.. Bạn có thể tìm thấy bản hướng dẫn, bản đồ khắp mọi nơi.

1380278447 6 hoat dong thu gian thu vi nhat ha lan anh 1 Hà Lan trong mắt du học sinh Việt nam

Khí hậu ở Hà Lan sẽ ráo trọi nếu không có gió mạnh và mưa. Bạn thử hãy tưởng tượng bạn đạp xe đạp đi ngược chiều gió ?? Ngoài ra thời tiết Hà Lan khá đẹp, khí trời se se lạnh, có chút nắng ấm thì tót vời. Tồi mất cắp cũng là 1 vấn đề rất lo lắng của sinh viên và người dân Hà Lan. Nạn mất cắp xe đạp ở đây rất phổ biến, bạn có thể mất xe rất dễ dàng nếu như khóa xe không cẩn thận hoặc để xe ở 1 nơi vắng vẻ. Kinh nghiệm của tôi (sau 3 lần mất xe đạp) là : nên đi bộ (vừa tránh được gió, vừa đỡ mất xe). Còn nếu muốn mua xe để đi thì nên mua xe rẻ là đỡ đau nhất.

Xem thêm :  Đại học KHUD HAN – Điểm đến học tập lý tưởng của sinh viên từ hơn 70 quốc gia

 Lương thực thực phẩm:  Thật lòng mà nói thì món ăn Hà Lan rất đơn giản, món ăn vặt được chuộng của người dân Hà Lan là món khoai tây chiên, Frikandel, v.V.. Sau hơn 2 năm sống và học tập tại Hà Lan, tôi vẫn áp với món ăn Việt Nam. Nguyên vật liệu cũng có thể tìm thấy tại shop Vietnam nằm ngay trọng điểm. Giá cả rất mắc so với thức ăn Tây, nhưng chúng tôi phải cắn răng chịu đựng.

Hà Lan cũng được xem là nước có số ngày nghỉ lễ cao nhất Châu Âu. Đối với sinh viên, làng nhàng 1 năm được nghỉ 7 tuần xen kẽ + với 2 tháng nghỉ hè.

 Việc làm:  so với những nước khác, vấn đề xin việc làm của sinh viên quốc tế ở Hà Lan rất khó vì đa số họ đều đề nghị khả năng giao tiếp bằng tiếng Hà lan. Đa phần sinh viên ở đây xin được công việc lau dọn là chính, hoặc là họ phải đi đến những đô thị lớn khác để xin việc làm (như Amsterdam, Groningen, v.V).

2. Chỗ ở

Nếu bạn tham gia một khóa học bàn luận hoặc học một khóa học quốc tế, thường thì chỗ ở sẽ được xếp đặt cho bạn. Nên ưng nó ngay nếu không bạn sẽ ăn năn sau này. Lùng một nơi ở tại một sơn hà đông đúc như Hà Lan thì không phải dễ. Thường sinh viên Hà Lan tìm chỗ ở ngoài trường. Đây là những phòng không có đồ đoàn, nhà bếp và phòng tắm được sử dụng chung, và nếu bạn muốn, bạn có thể kiêng cho mình những căn phòng như vậy sau một đôi tháng.

Bởi vậy, trước khi bạn muốn rời nước bạn, hãy hỏi trường mà bạn tham dự, chỗ ở có được sắp xếp trước cho bạn hay không? Nếu bạn ở Hà Lan và vẫn tiếp chuyện từng chỗ ở, hãy hỏi văn phòng Quan Hệ Quốc Tế hoặc văn phòng Sinh Viên. Và nên nói cho các bạn cùng lớp biết bạn đang cần chỗ ở.

Xem thêm :  Du lịch tham quan miễn phí tại thủ đô Amsterdam

3.Bảo hiểm

Ở Hà Lan, sinh viên không được bảo hiểm sức khỏe một cách tự động. Bạn phải chắc chắn rằng bạn đã mua bảo hiểm trước đó. Sinh viên quốc tế, được bảo hiểm từ quê nhà, nên mang theo một giấy tờ (bằng tiếng Anh) biểu lộ bảo hiểm của họ. Nếu bạn không có bảo hiểm để trang trải thảy tổn phí bệnh viện khi bạn ở tại Hà Lan, thì bạn phải mua bảo hiểm tại đây. Văn phòng Sinh Viên sẽ cung cấp cho bạn nhiều thông tin hơn.

4. Giá cả sinh hoạt

Kinh nghiệm cho thấy để sống ở Hà Lan trong một năm, một sinh viên nước ngoài cần khoảng 600-800 USD/ tháng. Số tiền này nhằm trang trải chi phí sinh hoạt hằng ngày, tiền đăng ký và học phí. Chỉ có công dân EU được phép làm việc khi đang học. Trong một số trường hợp, sinh viên từ các nước EU có thể được hưởng học bổng hoặc tiền hoàn học phí. Tuy nhiên, sinh viên không có thời gian vừa học vừa làm. Các trường không có quỹ để hỗ trợ sinh viên.

Mặc dù sự khác biệt giữa những mức thu nhập ở Hà Lan là rất nhỏ, hầu hết sinh viên sống ở bậc chung cuộc của thang kinh tế. Nếu bạn có một mức thu nhập sinh viên nhàng nhàng – từ học bổng – bạn sẽ nhận thấy rằng 1/3 số tiền dành cho việc thuê nhà, và thức ăn chiếm 1/3. May mắn rằng, hồ hết các trường giáo dục bậc cao có cung cấp những bữa ăn với giá vừa phải. Nhiều thành phố có những quán rượu (gọi là eetcaf) nơi bạn có thể ăn ngon và rẻ. Nhưng cách rẻ nhất là bạn tự nấu thức ăn cho mình, có thể cùng với bạn cùng phòng. Siêu thị ở Hà Lan có nhiều loại sản phẩm quốc tế. Phần còn lại của thu nhập sẽ dành cho sách vở, đi lại và các phí tổn khác.

Xem thêm :  Du học Hà Lan ngành du lịch - nhà hàng khách sạn tại NHL Stenden

hoc bong toan phan ha lan Hà Lan trong mắt du học sinh Việt nam

5. Tổn phídu học Hà Lan

Bạn sẽ cần chứng minh rằng bạn sẽ có đủ tiền để sinh sống tại Hà Lan. Phí tổn hàng tháng tùy theo địa vị của bạn:

 • Sinh viên dự bị đại học : 517.16Euro
 • Sinh viên : 633.48Euro
 • Sinh viên trao đổi : 517.16Euro
 • Sinh viên thực tập : 557.10Euro (bao gồm hoài nghỉ lễ)
 • Làm việc (kiền hoặc nhà nghiên cứu) : 557.10Euro (bao gồm cả phí tổn nghỉ hè)
 • Sinh viên tốt nghiệp tập sự : 557.10Euro (bao gồm cả chi phí nghỉ hè)

6. Học tập

 • Chương trìng học bằng tiếng Anh, môi dài bằng Tiếng Anh.
 • Chương trình học hay (kết hợp giữa lý thuyết va thực hiện)
 • Sách học được cập nhật hằng năm.
 • Thư viện rộng rãi, sách tham khao được cập nhật liền với nhiều lĩnh vực khác nhau thuận lợi cho sinh viên trong vấn đề tra hỏi.
 • Phương châm chính của các trường ở đây la Tự Học, giờ lên lớp rất hạn chế, sinh viên cốt tử la tự học và nghiên cứu thêm trong thư viện.
 • Thầy cô rất nồng hậu trợ giúp, gần gũi với sinh viên, mọi thắc mắc đều được đáp qua email, hoặc trực tiếp.
 • Học và làm việc theo nhóm thường được dùng ở đây, trường muốn tạo cho sinh vien phong cách làm việc theo nhóm, tự quản ngại thời gian làm việc của mình và cả sự hiểu quả của công việc. Tạo cho sinh viên bắt buộc phải có tinh thần trách nhiệm với mọi người trong nhóm, v.V…

 Nguồn: duhochalan 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here