“Du học Hà Lan có tốt không?” là nỗi băn khoăn của nhiều bậc phụ huynh cùng HSSV Việt Nam. Tuy rằng năm 2016, Hà Lan đạt kỉ lục về số du học sinh với hơn 112.000 HSSV ở bậc đại học và sau đại học (theo thống kê của Nuffic Neso) nhưng vẫn chưa thực sự thuyết phục được tất cả mọi người. Chính vì vậy, bài viết này sẽ nêu những thông tin mới nhất để giúp mọi người có thể tự đưa ra nhận định chính xác về du học Hà Lan.

Trung bình hằng năm có khoảng 90.000 sinh viên quốc tế đến với Hà Lan
Trung bình hằng năm có khoảng 90.000 sinh viên quốc tế đến với Hà Lan

“Du học Hà Lan có tốt không?” – Sao có thể là “không” với nền giáo dục top 10 thế giới!

Theo Universitas21 Ranking, Hà Lan hiện đang đứng thứ 7 thế giới về chất lượng đào tạo. Trong nhiều năm qua, Xứ sở Tulip thường xuyên góp mặt trong top đầu toàn cầu và Châu Âu về uy tín giảng dạy cùng cơ hội việc làm sau tốt nghiệp – Hà Lan hiện thuộc top 10 quốc gia chuẩn bị hành trang cho sinh viên tốt nhất thế giới (theo Times Higher Education 2017).

Xét về mặt học thuật: Hà Lan đang có 10 trường đại học nằm trong top 1% thế giới về danh tiếng giáo dục, dẫn đầu là Đại học Amsterdam ở vị trí 59. Không những vậy, trong bảng xếp hạng triển vọng sự nghiệp của sinh viên sau khi tốt nghiệp của thế giới, Hà Lan chiếm đến 5 vị trí với số điểm cao hơn năm trước (theo Times Higher Education – THE 2017).  Suốt nhiều năm qua, Hà Lan luôn bám sát Anh Quốc và Đức tại các tổ chức đánh giá chất lượng giáo dục toàn cầu như QS, THE, ARWU – hình thành nên “bộ ba quyền lực” về hệ thống đào tạo bậc cao tại Châu Âu.

Xem thêm :  Đâu là nơi đào tạo ngành Du lịch – Nhà hàng – Khách sạn chất lượng tại Hà Lan ?
Hà Lan thuộc top 10 quốc gia chuẩn bị hành tranh tốt nhất cho sinh viên
Hà Lan thuộc top 10 quốc gia chuẩn bị hành tranh tốt nhất cho sinh viên

Xét về kinh nghiệm thực tiễn: đây là phần nhận thấy rõ nhất ở những trường khoa học ứng dụng. Các trường tại Hà Lan đều cung cấp đầy đủ cơ sở vật chất để sinh viên học tập, thực hành trong suốt chương trình học. Điển hình là Đại học KHUD HAN xây dựng trung tâm chuyên về cơ khí, điện tử cho sinh viên luyện tập. Trường thường xuyên khuyến khích các em tham gia các cuộc thi để nâng cao chuyên môn cùng kinh nghiệm. Hay như Đại học KHUD NHL Stenden có riêng khách sạn tiêu chuẩn 4* trong khuôn viên trường để sinh viên thực tập để rèn luyện tay nghề. Đối với những trường nghiên cứu thì giáo trình tập trung về làm việc trong phòng thí nghiệm. Nhiều trường như Đại học Tilburg, Đại học Radboud, Đại học Erasmus Rotterdam…không ngừng đầu tư công nghệ mới nhất để sinh viên học tập và nghiên cứu. Ngoài ra, sinh viên tại các trường Hà Lan còn được tham gia học kì trao đổi trên khắp thế giới để trau dồi kiến thức, kĩ năng và tầm nhìn quốc tế.

Sinh viên Đại học HAN được thực hành mọi kiến thức được học
Sinh viên Đại học HAN được thực hành mọi kiến thức được học

“Du học Hà Lan có tốt không?” – Đâu thể nào là “không” với top 3 quốc gia thu hút sinh viên quốc tế nhất Châu Âu?

Theo EU Country Ranking 2017, Hà Lan thuộc top 3 quốc gia thu hút sinh viên quốc tế nhiều nhất Châu Âu dựa trên các tiêu chí: giáo dục, chi phí, cuộc sống và sự nghiệp. Hiện nay, Đất nước Giày gỗ cung cấp hơn 2.100 khóa học bằng tiếng Anh cho du học sinh với thế mạnh đào tạo là các chuyên ngành hot như: logistics, kinh doanh – kinh tế, du lịch – nhà hàng – khách sạn, khoa học đời sống, cơ khí, điện – điện tử, xây dựng – quy hoạch đô thị, tài chính, công nghệ thông tin, truyền thông…

Xem thêm :  Phân biệt giữa đại học nghiên cứu và đại học khoa học ứng dụng của Hà Lan

Tuy là quốc gia du lịch nổi tiếng nhưng chi phí du học Hà Lan lại không quá đắt đỏ, phù hợp với HSSV Việt Nam. Sinh hoạt phí tại đây từ 9.600 – 13.200 Euro/năm và học phí từ 6.000 – 15.000 Euro/năm cho chương trình cử nhân và 8.000 – 20.000 Euro/năm đối với bậc thạc sĩ. Ngoài chương trình học bổng du học Hà Lan trị giá từ 30 – 80% học phí, sinh viên còn được làm thêm 10 giờ/tuần với thu nhập từ 6 – 15 Euro/giờ. Ngoài những điều này, Hà Lan còn thu hút sinh viên nhờ vào thực tiễn ngành nghề sôi động khi thuộc top 3 thế giới về mức độ ổn định kinh tế, sức sáng tạo và chỉ số kết nối toàn cầu (theo KPMG 2017, European Innovation Scoreboard 2017 & DHL’s Global Connectedness Index 2016). Chính vì vậy mà Xứ sở Tulip trở thành miền đất hứa cho những doanh nghiệp hàng đầu thế giới như Unilever, Google, Samsung, Coca Cola, Phillip, Microsoft… đặt trụ sở kinh doanh và trung tâm phát triển sản xuất – tiền đề cho nguồn nhân lực trình độ cao có “đất dụng võ”. Khi du học Hà Lan, sinh viên không những có góc nhìn chân thực về chuyên ngành mà còn dễ dàng tìm việc thực tập, chính thức phù hợp sau khi tốt nghiệp.

Hà Lan là nơi sở hữu vùng Brainport vốn nối tiếng về sáng tạo công nghệ cao
Hà Lan là nơi sở hữu vùng Brainport vốn nối tiếng về sáng tạo công nghệ cao

Chắc hẳn những sinh viên đam mê “dịch chuyển” sẽ có câu trả lời chân thực nhất cho vấn đề “du học Hà Lan có tốt không?”. Với visa Schengen, các em được tự do đi lại trong 26 nước Châu Âu, nơi vốn nức tiếng với vẻ đẹp thơ mộng, kiến trúc hoa lệ, ẩm thực độc đáo và văn hóa đặc sắc. Sinh viên được mở rộng vốn hiểu biết và trải nghiệm không chỉ ở Hà Lan mà còn nhiều quốc gia nổi tiếng khác, giúp ích rất nhiều cho công việc tương lai.

Xem thêm :  Lựa chọn thành phố lý tưởng khi du học Hà Lan

Dịch vụ hỗ trợ sinh viên quốc tế du học Hà lan có tốt không?

Khi bắt đầu cuộc sống mới tại Hà Lan, sinh viên luôn gặp phải những khó khăn, bỡ ngỡ và cần người giúp đỡ. Do đó, những trung tâm hỗ trợ du học sinh của các trường trở thành “cứu cánh” để các em trình bày khó khăn để được đưa ra giải pháp. Hầu hết các trường tại Hà Lan đều có dịch vụ hỗ trợ sinh viên quốc tế với đội ngũ nhân viên sử dụng được thành thạo các ngôn ngữ phổ biến, am hiểu khó khăn của du học sinh và luôn hỗ trợ tận tình cho các em. Tiêu biểu nhất là trung tâm hỗ trợ sinh viên của Trường Kinh doanh Rotterdam, Đại học Saxion, Đại học KHUD HAN, Đại học KHUD NHL Stenden, Đại học Tilburg… Một số trường như HAN còn tổ chức ngày hội đón chào tân sinh viên để giúp các em nhanh chóng hòa nhập và tìm được sự giúp đỡ ngay khi cần thiết.

Trường Kinh doanh Rotterdam đón tân sinh viên tại sân bay
Trường Kinh doanh Rotterdam đón tân sinh viên tại sân bay

Với những thông tin, nếu bạn còn băn khoăn “du học Hà Lan có tốt không?” thì chắc chắn câu trả lời là có! Để tìm hiểu thêm thông tin và tư vấn chọn ngành, chọn trường miễn phí liên hệ tổng đài 1900 63 6990 hoặc đăng kí TẠI ĐÂY!