Du học Hà Lan đang dần khẳng định được vị trí của mình trong danh sách lựa chọn học tập tại nước ngoài của sinh viên trên khắp thế giới, nhờ vào uy tín giáo dục được công nhận rộng rãi. Điều này cũng tác động đến số lượng khóa học được giảng dạy hoàn toàn bằng tiếng Anh cũng tăng theo, một số trường như Đại học Amsterdam và Đại học Leiden cung cấp hơn 100 chuyên ngành dạy bằng ngôn ngữ này.

Xem thêm :  Đại học Khoa học Ứng dụng Fontys - Học viện lớn nhất miền nam Hà Lan
Bảng xếp hạng Times Higher Education 2015 – 2016 đã xếp 13 trường đại học của Hà Lan nằm trong top 250 toàn cầu về chất lượng giáo dục gồm:

Tên trường Xếp hạng tại Hà Lan Xếp hạng trên thế giới
Đại học Nghiên cứu Wageningen 1 47
Đại học Amsterdam 2 58
Đại học Utrecht 3 62
Đại học Công nghệ Delft 4 65
Đại học Leiden 5 67
Đại học Erasmus Rotterdam 6 71
Đại học Groningen 7 74
Đại học Maastricht 8 88
Đại học Radboud Nijmeden 9 125
Đại học Twente 10 149
Đại học VU Amsterdam 11 154
Đại học Công nghệ Eindhoven 12 176
Đại học Tilburg 13 201 – 205

Xem thêm :  Đại học KHUD HAN – Điểm đến học tập lý tưởng của sinh viên từ hơn 70 quốc gia
Trong danh sách các trường tốt nhất Hà Lan năm 2016 này ta có thể dễ dàng bắt gặp những cái tên nổi tiếng như:
1. Đại học Nghiên cứu Wageningen
dai-hoc-wageningenLà ngôi trường tập trung vào việc nghiên cứu về khoa học nông nghiệp, môi trường, Đại học Wageningen là một trong những trường tốt nhất thế giới về khoa học xã hội và đời sống. Wageningen thuộc top 50 trường đại học số 1 và nằm trong top 20 trường giảng dạy chất lượng nhất ngành Khoa học Đời sống của thế giới, thu hút hơn 10.000 sinh viên từ khắp các quốc gia theo học các chương trình đại học và sau đại học.

2. Đại học Amsterdam
dai-hoc-amstesdam
Được thành lập từ năm 1632, Đại học Amsterdam là một trong ba trường đại học lâu đời nhất của Hà Lan. Nơi đây là nơi học tập và nghiên cứu của khoảng 30.000 sinh viên của hơn 100 quốc gia, hình thành nên môi trường học tập quy mô và thân thiện. Trường góp mặt trong danh sách 50 trường Đại học tốt nhất thế giới, đào tạo thế mạnh về Khoa học Xã hội và Nhân văn. Bên cạnh đó, Đại học Amsterdam là một trong những trường nghiên cứu lớn nhất châu Âu, cung cấp những chương trình có giá trị cho nền kinh tế, xã hội toàn cầu.

3. Đại học Utrecht

dai-hoc-UtrechtLà một trong những trường đại học lâu đời nhất Xứ sở hoa Tulip, Đại học Utrecht gây dựng được tiếng vang lớn trên toàn thế giới, thu hút hơn 30.000 sinh viên tham gia vào các chương trình đa dạng cấp độ.
Bên cạnh việc là trường đại học nổi tiếng với các chuyên ngành về nghệ thuật và nhân văn thì Utrecht còn được biết đến là nơi định hình cho “Thời kì hoàng kim” của nghiên cứu và phát minh khoa học tại Hà Lan vào thế kỉ 19. Do đó, không có gì đáng ngạc nhiên khi trường có được 12 giải Nobel của các cựu sinh viên hoặc giảng viên nhờ vào những cống hiến không mệt mỏi vì nhân loại.

4. Đại học Công nghệ Delft
dai-hoc-DelftĐại học Công nghệ Delft là trường chuyên ngành lớn nhất và lâu đời nhất của Xứ sở hoa Tulip, khởi đầu là một học viện quân sự của Hoàng gia, chuyên đào tạo nên những kĩ sư dân sự sẽ làm việc trong công ty Đông Ấn Hà Lan với số lượng học viên tăng đột biến từ sau Chiến tranh Thế giới thứ hai. Hiện TU Delf nằm trong top 20 thế giới về đào tạo chuyên ngành kĩ sư và công nghệ và thuộc top 50 toàn cầu về ngành Khoa học đời sống.

5. Đại học Leiden
dai-hoc-Leiden
Được thành lập từ năm 1575, Đại học Leiden là trường lâu nhất Hà Lan và vẫn duy trì được mối qua hệ thân thiết với các thành viên Hoàng gia Hà Lan, những người thường xuyên tham dự vào các khóa học tại trường. Nơi đây cũng là nơi đào tạo nên nhiều chính trị gia, danh nhân nổi tiếng của Hà Lan. Trong “Thời đại hoàng kim”, những nhà Triết gia nổi tiếng như Spinoza và Descartes từng tham gia nghiên cứu tại đây. Kể từ đó, đã có 16 giải Nobel được trao cho giảng viên, cựu sinh viên hoặc đối tác nghiên cứu của Leiden, trong đó có Albert Einstein và Enrico Fermi.

Xem thêm :  Đại học Tilburg – Ngôi trường nghiên cứu hàng đầu Hà Lan
Hiện Leiden có hơn 20.000 sinh viên thuộc hơn 100 quốc tịch khác nhau đang theo học tại 200 khóa học được giảng dạy hoàn toàn bằng tiếng Anh tại cả cấp độ đại học và sau đại học.

Nguồn: timeshighereducation.com

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here