Đâu chỉ sở hữu cảnh quan thơ mộng hay nền kinh tế lớn thứ 17 thế giới, Hà Lan còn luôn xuất hiện trong top đầu toàn cầu về chất lượng giáo dục. Với uy tín không ngừng được củng cố, các trường tại Hà Lan đã và đang trở thành điểm đến học tập, nghiên cứu chất lượng cho sinh viên quốc tế.

Hà Lan thu hút hơn 120.000 sinh viên quốc tế tham gia học tập và nghiên cứu mỗi năm. Ảnh: shutterstock
Hà Lan thu hút hơn 120.000 sinh viên quốc tế tham gia học tập và nghiên cứu mỗi năm. Ảnh: shutterstock

Song hành cùng chất lượng đào tạo đa dạng nhóm ngành, Hà Lan còn là quốc gia có chi phí cùng chất lượng cuộc sống thuộc mức cạnh tranh của Châu Âu. Tùy theo chuyên ngành, thành phố và bậc học mà sẽ sinh viên sẽ chi trả những con số khác nhau nhưng nhìn chung chi phí du học Hà Lan một năm sẽ nằm trong khoảng:

 • Sinh hoạt phí: 8.400 – 11.100 Euro/năm
 • Học phí: 6.800 – 14.000 Euro/năm cho bậc cử nhân và 4.200 – 15.000 Euro/năm đối với chương trình thạc sĩ

Sinh hoạt phí của du học sinh Hà Lan

1. Tiền thuê nhà

Mỗi năm du học sinh Hà Lan sẽ chi trả khoảng 8.400 – 11.100 Euro/năm cho cuộc sống sinh hoạt, phụ thuộc vào nơi sinh viên lựa chọn theo học. Nếu các em học tập tại những đô thị lớn như Amsterdam, Deft, Enschede thì sinh hoạt phí mỗi tháng sẽ từ 1.100 – 1.200 Euro/tháng. Con số này sẽ giảm xuống còn 1.000 Euro/tháng nếu tại thành phố Eindhoven và 900 Euro/tháng đối với Rotterdam. Tương tự như vậy,  sinh viên khi học tập tại Tilburg sẽ chỉ tốn từ 7.111 – 8.811 Euro/năm, tại Leeuwarden là 8.000 – 8.500 Euro/năm, tại Arnhem là 6.000 -–7.500 Euro/năm và Venlo là khoảng 7.000 Euro/năm.

Xem thêm :  Đâu là nơi đào tạo ngành Du lịch – Nhà hàng – Khách sạn chất lượng tại Hà Lan ?

Trong đó, tiền thuê nhà chiếm đến 37% tổng số sinh hoạt phí mỗi tháng. Tùy theo vị trí địa lý, loại hình nhà ở mà sinh viên sẽ chi trả những mức tiền khác nhau trong khoảng từ 300 – 600 Euro/tháng. 29% sinh viên du học Hà Lan chọn sống trong kí túc xá hoặc khu nhà ở do trường hỗ trợ tìm kiếm với mức tiền khoảng 340 Euro/tháng. Đối với những HSSV lần đầu đến Hà Lan thì lựa chọn này khá hợp lý khi các em vừa tiết kiệm được công sức lại kết giao với nhiều bạn bè mới.

Xem thêm :  “Du học Hà Lan có tốt không?” – Băn khoăn đâu chỉ của riêng ai

Sinh viên có thể ở chung với bạn bè để giảm bớt tiền thuê nhà. Ảnh: shutterstock
Sinh viên có thể ở chung với bạn bè để giảm bớt tiền thuê nhà. Ảnh: shutterstock

Nếu các em muốn có không gian yên tĩnh và riêng tư hơn thì có thể suy nghĩ đến việc thuê nhà ở bên ngoài. Khi thuê dạng căn hộ cho một người thì số tiền sẽ chi là khoảng 419 Euro/tháng. Trong trường hợp sinh viên lựa chọn chia sẻ phòng với một người khác để tiết kiệm chi phí thì tiền thuê nhà chỉ còn khoảng 286 Euro/tháng. Ngoài tiền thuê nhà cố định hàng tháng, sinh viên sẽ chi trả thêm 165 Euro/tháng cho các tiện ích khác như điện, nước…và 23 Euro/tháng cho phí Internet. Bên cạnh đó, các em cũng sẽ đặt cọc tiền thuê nhà và sẽ nhận lại khoản này nếu khi kết thúc hợp đồng mà chỗ ở vẫn như hiện trạng ban đầu.

2. Chi phí ăn uống

Cùng với tiền thuê nhà chi phí ăn uống chiếm khoảng 30% tổng ngân sách mỗi tháng của du học sinh Hà Lan. Một ly cà phê của các cửa hàng thường có giá 2 Euro, bánh sandwich phô mai là 3 Euro/ phần và nếu dùng bữa tại các nhà hàng thì sẽ cần từ 10 – 15 Euro/bữa. Nhiều sinh viên tiết kiệm chi phí bằng cách tự nấu ăn với nguyên liệu mua từ những siêu thị bình dân như Lidl, Aldi và Albert Heijn chỉ tốn khoảng 170 Euro/tháng.

Xem thêm :  Hội thảo du học châu Âu: Giáo dục top 10, học bổng đến 100%

3. Chi phí di chuyển

Ở Hà Lan, trung bình một tháng sinh viên sẽ tốn khoảng 35 – 50 Euro khi sử dụng phương tiện giao thông công cộng, có thể tham khảo một vài thông tin dưới đây:

 • Vé tàu lửa đến Sân bay Amsterdam Schiphol: 4 Euro
 • Vé tàu lửa hàng tuần tại Amsterdam: 32 Euro
 • Vé xe bus, tàu diện tại Amsterdam: 2,8 Euro
 • Gói di chuyển hàng tháng: 89 Euro
 • Thuê xe đạp: 9 – 10 Euro/ngày
 • Taxi: 2.08 Euro/km

Xem thêm :  11 món ăn đỉnh nhất của đất nước Hà Lan

Sinh viên nên tự nấu ăn để tiết kiệm chi phí. Ảnh: shutterstock
Sinh viên nên tự nấu ăn để tiết kiệm chi phí. Ảnh: shutterstock

Khi du học Hà Lan, nhiều sinh viên chọn mua xe đạp cũ với giá từ 50 – 200 Euro/chiếc để di chuyển. Như vậy các em vừa giảm thiểu chi phí, bảo vệ môi trường mà lại rèn luyện sức khỏe, tuyệt vời quá phải không nào?

4. Chi phí khác

Bên cạnh những chi phí đáng kể nói trên thì sinh viên cũng nên dự trù đến những khoản khác để có sự chuẩn bị tốt hơn khi du học Hà Lan như:

 • Sách và tài liệu học tập khoảng: 30 – 65 Euro/tháng
 • Các hoạt động giải trí: khoảng 50 – 60 Euro/tháng
 • Bảo hiểm y tế: 550 – 650 Euro/năm
 • Lệ phí visa: 192 Euro

Nhằm mang đến những trải nghiệm trọn vẹn, Hà Lan có nhiều chương trình ưu đãi về giá cho phương tiện giao thông, giải trí cho sinh viên. Vì vậy, các em đừng quên chú ý điều này khi mua sắm hay sử dụng dịch vụ công cộng tại nơi đây nhé!

Xem thêm :  Du học Hà Lan sau khi tốt nghiệp THPT: Bạn có thể học gì?

Xe đạp là hình thức di chuyển tiết kiệm và phổ biến tại Hà Lan. Ảnh: shutterstock

Học phí của các trường Hà Lan

Học phí tại Hà Lan không có sự đồng bộ mà chênh lệch dựa trên nhiều yếu tố. Thông thường sẽ phụ thuộc vào bậc học, chuyên ngành và thành phố nơi trường tọa lạc. Nếu như HSSV thuộc khối Kinh tế Chung châu Âu (EEA/EU) có mức học phí trung bình là 2.200 Euro/năm thì đối với những sinh viên quốc tế khác con số này sẽ từ 4.200 Euro/năm trở lên. Trong trường hợp sinh viên chưa đủ yêu cầu tiếng Anh sẽ tham gia các khóa dự bị ngôn ngữ với học phí từ 3.000 – 7.900 Euro/khóa (tùy theo thời gian học và tùy trường). Tiếp theo đó khi vào chương trình chính khóa thì sinh viên sẽ trả khoảng 6.800 – 14.000 Euro/năm cho bậc cử nhân và 4.20015.000 Euro/năm cho khóa thạc sĩ.

Xem thêm :  Du học Hà Lan sau khi tốt nghiệp THPT: Bạn có thể học gì?

Học phí du học Hà Lan có sự chênh lệch tùy theo trường. Ảnh: shutterstock

Trên đây là những thông tin chung về chi phí du học Hà Lan dành cho HSSV Việt Nam. Nếu bạn muốn biết cụ thể hay để được tư vấn về ngành, trường và thành phố phù hợp với tài chính của bản thân và gia đình thì xin vui lòng liên hệ:

Công ty Du học INEC

 •         Tổng đài: 1900 636 990
 •         Miền Bắc & miền Nam: 093 938 1081 
 •         Miền Trung: 093 409 9070 – 093 409 9983
 •         Email: inec@inec.vn

Bài viết có tham khảo thông tin của theo studyinholland.nl, masterportal.eu và eurogates.nl