“Có cần phải chứng minh tài chính du học Hà Lan hay không ? Thủ tục chứng minh tài chính của các trường có gì khác nhau? Làm thế nào để chứng minh tài chính đúng theo quy định của từng trường?” là những vấn đề được đông đảo HSSV và gia đình quan tâm khi dự định học tập, nghiên cứu tại Xứ sở Tulip.

Du học Hà Lan có cần chứng minh tài chính hay không?
Du học Hà Lan có cần chứng minh tài chính hay không?

Hà Lan hiện đang đứng thứ 8 thế giới về chất lượng đào tạo, được đánh giá cao về sự kết nối trong giáo dục, trình độ chuyên môn của sinh viên sau khi tốt nghiệp (theo Universitas Ranking 2018). Bên cạnh đó, Hà Lan cũng đang sở hữu 10 trường đại học nghiên cứu có chất lượng top 1% thế giới trong xếp hạng mới nhất của Times Higher Education. Không chỉ nổi trội về danh tiếng giáo dục, Hà Lan còn sở hữu nhiều nét hấp dẫn khác như:

 • Dẫn đầu các nước không nói tiếng Anh về mức độ sử dụng thành thạo ngôn ngữ này (theo EF 2016)
 • Là quốc gia có số lượng chương trình đào tạo bằng tiếng Anh nhiều nhất Châu Âu (theo Nuffic Neso)
 • Học phí và sinh hoạt phí thấp hơn so với các nước nói tiếng Anh khác (theo Nuffic Neso)
 • Có chương trình thực tập và học kì trao đổi sinh viên toàn cầu
 • Top đầu thế giới an toàn xã hội (theo Diễn đàn Kinh tế Thế giới 2017)
 • Học bổng du học Hà Lan trị giá 30 – 80% học phí
Xem thêm :  14 câu hỏi du học Hà Lan thường gặp

Chính vì vậy mà ngày càng nhiều HSSV quốc tế quyết định chọn Hà Lan để tiếp nối giấc mơ học thuật. Theo Nuffic Neso, Xứ sở Tulip đã đạt kỉ lục về số lượng du học sinh với hơn 112.000 sinh viên vào năm học 2016 – 2017. So với nhiều quốc gia khác, hồ sơ du học Hà Lan không quá phức tạp nên nhiều HSSV đã chủ quan khi tự làm hồ sơ và đánh mất cơ hội được đến với Đất nước Giày gỗ. Nguyên nhân là vì không chỉ quy định giấy tờ về trình độ học vấn, khả năng Anh ngữ, các trường tại Hà Lan còn yêu cầu chứng minh tài chính.

chứng minh tài chính khi du học Hà Lan
Hà Lan là điểm đến du học nổi tiếng của Châu Âu

Chứng minh tài chính khi du học Hà Lan

Các trường tại Hà Lan dù thuộc hệ thống nghiên cứu hay khoa học ứng dụng cũng đều yêu cầu HSSV quốc tế chứng minh tài chính. Đây là cách trường đảm bảo chắc chắn rằng các em đủ điều kiện để theo đuổi toàn bộ khóa học. Hình thức chứng minh tài chính khi du học Hà Lan khá đa dạng, tùy theo từng trường. Trong đó phổ biến nhất là:

Đối với đại học khoa học ứng dụng:

1. Trường yêu cầu HSSV đóng trước học phí, sinh hoạt phí, phí về bảo hiểm, thẻ cư trú, phí ghi danh (tùy trường), đặt cọc nhà ở vào tài khoản của trường. Sau khi có visa du học Hà Lan, trường sẽ hoàn trả lại tiền sinh hoạt phí cho HSSV.

Xem thêm :  Tại sao bạn nên chọn du học Hà Lan

2. HSSV mở sổ tiết kiệm với số tiền tối thiểu theo quy định của trường trong vòng 3 tháng. Sau khi đóng học phí thì HSSV làm giấy xác nhận số dư tài khoản nộp cho trường.

3. Phụ huynh mở sổ tiết kiệm với số tiền tối thiểu theo quy định của trường và làm giấy bảo lãnh cho HSSV.

Tùy theo mỗi trường mà sẽ áp dụng một hoặc kết hợp nhiều hình thức chứng minh tài chính khác nhau.

Đối với đại học nghiên cứu

1. HSSV đóng học phí, sinh hoạt phí, phí làm visa và thẻ cư trú cho trường.

2. Chuyển phí làm thẻ cư trú, visa, sinh hoạt phí cho trường. Sau khi nhận được visa sẽ tiếp tục đóng học phí cho trường.

Những yêu cầu này nghe có vẻ đơn giản nhưng khi bắt tay thực hiện sẽ gặp nhiều khó khăn. Nguyên nhân là vì HSSV và gia đình chưa từng chứng minh tài chính khi du học Hà Lan. Ngoài thủ tục về tài chính, các em còn phải dịch thuật, công chứng hồ sơ nhập học để nộp cho trường. Sau khi có thư mời nhận học thì các em sẽ chuẩn bị hồ sơ xin visa, xin học bổng, viết motivation letter, đặt hẹn phỏng vấn với trường và Đại sứ quán, tìm nhà ở, chuẩn bị hành trang du học. Trên chặng đường thực hiện ước mơ sẽ có rất nhiều điều các em cần làm, cần biết, cần học. Khi không có kinh nghiệm thì dù quy trình có đơn giản đến mấy cũng phát sinh vấn đề. Đối với HSSV đăng kí ứng tuyển học bổng thì còn phải chú ý nhiều hơn nữa. Vậy tại sao bạn phải chọn đường khó trong khi những hướng đi rộng mở đang chờ đợi tại Du học INEC?

Xem thêm :  Du học Hà Lan nên chọn ngành nào ?
du học Hà Lan có cần chứng minh tài chính
INEC trong chuyến sang thăm các trường Hà Lan hàng năm

Là công ty tư vấn du học Hà Lan đã có hơn 11 năm hoạt động và phát triển, INEC là đối tác của mạng lưới các trường đại học danh tiếng trên khắp Hà Lan. Du học INEC đã đưa thành công HSSV Việt Nam đến các trường nghiên cứu lẫn khoa học ứng dụng như Erasmus Rotterdam, Radboud, Tilburg, Amsterdam, Groningen, Wageningen, Maastrich, Hanze, NHL Stenden, Utrecht, Inholland, The Hague, Rotterdam, Saxion, HAN, Fontys, Zuyd… Đặc biệt, INEC miễn hoàn toàn phí dịch vụ làm hồ sơ du học Hà Lan tại nhiều trường Hà Lan. Để biết thêm thông tin chi tiết, vui lòng liên hệ:

Công ty Du học INEC

 • Tổng đài: 1900 636990
 • Miền Bắc & miền Nam: 093 938 1081 – 093 409 2442 – 093 409 9984
 • Miền Trung: 093 409 9070 – 093 409 9983
 • Email: inec@inec.vn
 • Đăng kí tư vấn miễn phí: https://goo.gl/Qdq6ec