Khi tham gia học tập tại một đất nước mới, bạn cần phải biết và dự trù được những điều sẽ phải đối mặt trong thời gian tới, du học Hà Lan cũng vậy. Sẽ có những nét văn hóa khác biệt giữa châu Á và châu Âu, vì vậy để tránh những cú shock văn hóa kéo dài, ảnh hưởng đến cuộc sống sinh hoạt và học tập tại Xứ sở hoa Tulip, bạn cần phải biết 8 điều sau:

  1. Tên gọi chính thức trong tiếng Anh của Hà Lan là ‘Netherlands” chứ không phải là “Holland”

Hà Lan là một đất nước tuy có diện tích nhỏ những có rất nhiều loại hình lãnh thổ khác nhau. Bạn dễ dàng nhận thấy sự khác biệt của vùng phía Bắc và phía Nam, như là sự đối lập của những thị trấn ven biển và các vùng miền sâu trong nội địa. Rất nhiều người bị bối rối những 2 tên gọi được sử dụng để gọi quốc gia này trong tiếng Anh là “Netherlands” và “Holland”. Thực tế, “Holland” là dùng để chỉ vùng đất nằm ở khu vực bờ biển Tây của Hà Lan, nơi tọa lạc của 3 địa danh vô cùng quan trọng và nổi tiếng là  Thủ đô Amsterdam, trung tâm chính trị the Hague và thành phố cảng biển Rotterdam.

the-hague
The Hague là trung tâm chính trị của Hà Lan
  1. Nên học nói tiếng Hà Lan

Nếu đã đi du học Hà Lan, bạn sẽ dễ dàng nhận thấy sự phổ biến của tiếng Anh trong cuộc sống nơi đây khi hơn 90% dân số sử dụng thành thạo ngôn ngữ này. Tuy nhiên, nếu bạn muốn hòa nhập nhanh hơn, thấu hiểu nét đẹp văn hóa và dễ dàng tìm được việc làm thêm thì nên học tiếng Hà Lan. Nếu bạn không thể sắp xếp những khóa học ngôn ngữ với thời gian học trên lớp, bạn có thể tìm một gia sư hoặc tìm một người bạn đồng hành là người bản xứ để rèn luyện các kĩ năng cần thiết.

  1. Có rất nhiều phương pháp để học
Xem thêm :  7 điều biến Hà Lan trở thành quốc gia của “tương lai”

Du học Hà Lan chính là một thời điểm tuyệt vời để bạn có thể tiếp xúc với những phương pháp học tập đa dạng, là kết tinh của kinh nghiệm giáo dục lâu đời. Thông thường, các trường tại Hà Lan sẽ giảng dạy trong những lớp học sĩ số nhỏ, chia sinh viên thành những nhóm tối đa 12 học viên và học tập theo hình thức giải quyết vấn đề dựa trên tình huống thực tế. Bên cạnh đó, sinh viên còn có thể tham gia vào những chương trình ngoại khóa thú vị khác để làm giàu thêm vốn kiến thức cho bản thân.

phuong-phap-hoc-tap-ha-lan
Phương pháp học tập hiện đại tại Hà Lan
  1. Thích nghi với nền văn hóa đa dạng

Tại Hà Lan, bạn sẽ dễ dàng bắt gặp sự đa dạng văn hóa ở bất kì đâu, đặc biệt là ở những thành phố giáp ranh với các quốc gia khác như Maastricht. Điều này chính là cơ hội tuyệt vời để bạn có thể tìm hiểu và có được những hiểu biết đa văn hóa thú vị, biến nó trở thành lợi thế cạnh tranh trong quá trình tìm kiếm việc làm sau khi tốt nghiệp.

  1. Các cửa hàng và siêu thị đều sẽ đóng cửa vào ngày Chủ nhật

Hầu hết các cửa hàng và siêu thị tại Hà Lan đều đóng cửa vào ngày Chủ nhật. Khi du học Hà Lan, bạn cần phải đặc biệt chú ý đến điều này để có kế hoạch mua sắm vào cuối tuần thích hợp, đặc biệt là về mặt hàng nhu yếu phẩm. Bạn cần phải thường xuyên kiểm tra hàng hóa trong nhà để không bị lâm vào những tình huống dở khóc dở cười.

  1. Mang nhiều tiền hơn khoản bạn nghĩ là cần thiết
Xem thêm :  Đại học KHUD Stenden – Ngôi trường số 1 Hà Lan về đào tạo ngành Du lịch – Nhà hàng – Khách sạn

Một số du học sinh khá chủ quan khi chỉ mang đúng số tiền bản thân nghĩ là cần thiết khi đến Hà Lan. Tuy nhiên, điều này khá mạo hiểm vì bạn sẽ có thể lâm vào tình trạng túng thiếu trong những ngày đầu hoặc khi phát sinh những tình huống bất ngờ. Bạn phải dự trù đến những vấn đề như tiền đặt cọc nhà ở, chi tiêu ban đầu khi thẻ tín dụng có vấn đề, đồ đạc bị hỏng hay bị mất…

  1. Mọi người đều đi xe đạp

Nếu bạn không biết đi xe đạp thì hãy xem đó là khóa học đầu tiên phải vượt qua, nếu bạn không quen đi xe đạp thường xuyên vậy thì hãy đi nhiều hơn. Nếu bạn thích lái xe đạp trên những con đường mòn hơn trong nội thành thì hãy thay đổi dần điều đó. Người Hà Lan rất thích di chuyển bằng phương tiện này, tại đây xe đẹp có những bãi đậu riêng và những làn đường riêng tại bất kì đâuđể tạo sự tiện lợi nhất có thể cho người dân.

xe-dap-ha-lan
Xe đạp là phương tiện di chuyển yêu thích của người dân Hà Lan
  1. Giao thông vô cùng tiện lợi

Nếu bạn muốn tham quan trong du học Hà Lan thì vô cùng dễ dàng. Hệ thống tàu điện có thể đưa bạn đi khắp Xứ sở hoa Tulip và các quốc gia láng giềng trong thời gian ngắn. Đối với những điểm đến không quá xa nơi sống thì bạn có thể di chuyển bằng xe buýt. Thủ đô Amsterdam của Hà Lan là nơi có sân bay lớn nhất toàn quốc nhưng nếu nói về các đường bay giá rẻ thì bạn nên đến sân bay Eindhoven.

Xem thêm :  11 món ăn đỉnh nhất của đất nước Hà Lan

Di chuyển trong thành phố cũng khá là dễ dàng, hầu hết mọi người nơi đây sẽ đi xe đạp hoặc đi bộ nhưng hệ thống giao thông công cộng vẫn vô cùng phát triển. Các xe buýt sẽ dán tên lên tất cả các điểm dừng để giúp điều hướng cho người dân, một số thành phố lớn sẽ có cả xe điện để phục vụ nhu cầu đi lại.

hiend-ai-ha-lan
Hệ thống giao thông hiện đại tại Hà Lan

Du học Hà Lan không phải chỉ có mỗi màu hồng, do đó sự chuẩn bị chắc chắn bước đầu sẽ giúp cho bạn giảm bớt áp lực trong những ngày đầu. Hãy nói ‘yes” với những điều mới lạ và nhìn nhận, khám phá đất nước này trong sự lạc quan và cầu thị, nếu làm được đều này, bạn sẽ học được rất nhiều điều thú vị và có những trải nghiệm tuyệt vời.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here